Tại sao lại bấm cụt răng nanh lợn sơ sinh ?

Lợn sơ sinh ra đời đã có sẵn 8 cái răng nhọn (hàm trên 4 cái, hàm dưới 4 cái). Nếu bà con không cắt cụt ngay tận nướu thì khi bú chúng sẽ gây thương tích cho vú mẹ. lợn mẹ có thể vì bị đau nhức mà có phản xạ tránh né con không cho con bú nữa. Vào lúc lợn mới ra đời, răng này còn mềm nên rất dễ bấm đứt, lợn con không cảm thấy đau đớn. Nhưng nếu trễ vài ngày, bà con thực hiện việc này khó khăn hơn vì răng đã cứng và khiến lợn con có thể bị sưng hàm không bú được mà chết.

Tại sao cắt cụt đuôi heo sơ sinh ?

Người ta cắt cụt đuôi của lợn sơ sinh để hạn chế tình trạng cắn nhau gây thương tích, dễ nhiễm trùng, khó trị. Được khuyến khích khi nuôi lợn tập thể với mật độ dày.

 Đã dùng máng ăn tự động, tôi có nên cung cấp thêm khay ăn cho lợn con cai sữa?

Cung cấp thêm khay ăn bên cạnh máng ăn tự động có thể giúp cung cấp thêm không gian tiếp cận thức ăn cho heo con trong tuần đầu tiên sau khi cai sữa. Cần sử dụng khay ăn dùng một lần hoặc khay ăn làm bằng vật liệu dễ dàng làm sạch như nhựa hoặc cao su để ngăn chặn nguy cơ tích lũy và phát triển của tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như bệnh cầu trùng. Cần quản lý đúng cách nếu không lãng phí thức ăn quá nhiều sẽ xảy ra. Ngoài ra, cần kịp thời thu hồi khay ăn sau khi lợn con đã biết ăn dễ dàng từ máng ăn tự động (khoảng 3-4 ngày sau khi cai sữa). Hãy nhớ khi sử dụng khay ăn, vẫn luôn luôn phải có thức ăn hiện diện trong máng ăn tự động.

Dụng cụ cung cấp nước uống nào là tốt nhất cho lợn con?

Núm uống hoặc khay nước đều có thể được sử dụng cho lợn con. Nước uống là rất quan trọng ở lợn mới cai sữa, cần đảm bảo rằng tất cả các con lợn dễ dàng tiếp cận với nguồn nước. Nếu núm uống được sử dụng, dạng núm tự chảy là thích hợp cho việc nuôi lợn cai sữa sớm hơn 16 ngày tuổi; dạng núm ngậm hay cắn thích hợp cho lợn cai sữa lớn hơn 16 ngày tuổi. Bất kể dùng loại núm hay khay nào, việc điều chỉnh chiều cao chính xác là điều cần thiết để đảm bảo lợn có thể uống nước dễ dàng. Khay uống đã được chứng minh là giúp giảm thất thoát nước rất đáng kể so với núm uống nhưng lại không được vệ sinh bằng núm uống. Nên có ít nhất hai núm uống trong mỗi chuồng và số đầu con là 10-15 con/núm. Trong các hệ thống sử dụng khay uống thì chỉ cần 1 khay uống/1 ô chuồng. Ngoài ra, khi sử dụng máng ăn tự động có núm uống đi kèm, thì núm uống này cần được tắt hoàn toàn cho đến khi heo bắt đầu sử dụng khẩu phần giai đoạn 2 hoặc 3.

Làm thế nào chúng ta có thể khuyến khích lợn con tiêu thụ thức ăn để ngăn chặn tình trạng đói lả khi cai sữa?

Dạy cho lợn con làm quen và ăn thức ăn công nghiệp là rất quan trọng. Luôn luôn có một số lợn con nhỏ hơn hoặc chưa phát triển bằng những con khác khi cai sữa và chúng cũng chậm chạp hơn trong việc học ăn. Ngay cả khi dùng khẩu phần rất cao cấp và đắt tiền cũng không khuyến khích được tất cả mọi lợn con học ăn. Như vậy, khi bạn phải dùng khẩu phần ít cao cấp hơn để tiết kiệm chi phí, thì kỹ thuật để quản lý những con lợn kém học ăn này càng trở nên quan trọng hơn. Bằng cách sử dụng chiến lược quản lý chu đáo để khuyến khích lợn con bắt đầu ăn thức ăn, người chăn nuôi có thể giảm 1-2% số lợn con bị loại thải do còi cọc vì không biết ăn.

Một trong những cách tập ăn cho heo con là làm mềm thức ăn viên bằng nước để khuyến khích lợn ăn. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện xen kẽ thức ăn ướt – thức ăn khô nếu không lợn sẽ chỉ quen với thức ăn ướt và vẫn không biết ăn thức ăn khô. Như đã đề cập ở phần trước, sử dụng sữa thay thế cũng là một biện pháp tạm thời khác để cung cấp dinh dưỡng cho lợn con trong thời gian chuyển giao từ sữa mẹ sang thức ăn viên. Tuy nhiên, ngoài việc bổ sung sữa thay thế, thức ăn khô phải luôn được để trong máng ăn tại mọi thời điểm và nhanh chóng loại bỏ việc bổ sung sữa thay thế để khuyến khích tiêu thụ thức ăn khô. Cung cấp sữa thay thế quá lâu khi cai sữa đôi khi sẽ dẫn đến một “sự chậm trễ cai sữa thứ cấp” khiến người nuôi lại phải tập cho lợn chuyển đổi từ khẩu phần sữa thay thế sang thức ăn khô.

Có nên nuôi riêng theo giới tính ngay từ khi cai sữa?

Nghiên cứu cho thấy rằng không có khác biệt gì giữa giới tính đực và cái về mặt tăng trọng hay hiệu quả chuyển hóa thức ăn trong giai đoạn lợn con. Vì vậy, quyết định chế độ khẩu phần và chương trình cho ăn ở giai đoạn lợn con (từ cai sữa đến khoảng 23kg) được thực hiện hoàn toàn dựa trên trọng lượng lợn cai sữa và tuổi cai sữa chứ không phải dựa trên giới tính. Tuy nhiên, về mặt công lao động, nếu có thể phân loại giới tính ngay khi cai sữa, thì sẽ giảm được công lao động và giảm căng thẳng cho lợn khi không cần thực hiện bước phân loại giới tính lợn ở cuối giai đoạn lợn con, đầu giai đoạn lợn lứa-heo vỗ béo.

Lợn cai sữa lúc 5-7 tuần tuổi nên được cho ăn sau khi cai sữa như thế nào?

Câu hỏi này cũng tương tự như thắc mắc về việc cho lợn cai sữa ăn một khẩu phần chất lượng cao ngay sau cai sữa có quan trọng hay không. Lợn cai sữa lúc 5-7 tuần tuổi sẽ có một hệ thống tiêu hóa phát triển hơn do có thể đã được cung cấp thức ăn tập ăn trong một thời gian dài (tập ăn từ khi heo được 7-10 ngày tuổi). Trong khi kết quả nghiên cứu chính thức là chưa đầy đủ, nhưng các chuyên gia có khuyến cáo rằng khẩu phần chất lượng cao (khẩu phần giai đoạn 2 hoặc 3) vẫn nên được sử dụng một thời gian, tùy thuộc vào trọng lượng cai sữa, để giúp lợn con làm quen với thức ăn khô trước khi áp dụng khẩu phần chỉ có khô dầu đậu nành là nguồn protein duy nhất (khẩu phần giai đoạn 4). Cụ thể, khẩu phần giai đoạn 3 được sử dụng như một khẩu phần tạm thời ngay khi cai sữa, trước khi chuyển đổi sang khẩu phần giai đoạn 4. Đối với lợn nặng hơn 11.3kg lúc cai sữa, chỉ cần cho ăn 1kg khẩu phần giai đoạn 3 rồi đổi sang khẩu phần giai đoạn 4. Nếu có những lợn con nhỏ hơn 6.8kg, chúng cần được tách riêng cho ăn với khẩu phần giai đoạn 2 lúc cai sữa cho đến khi chúng đạt đến 6.8-7kg, sau đó thì dùng khẩu phần giai đoạn 3 cho đến khi chúng đạt khoảng 11.3kg thì chuyển sang khẩu phần giai đoạn 4 như trên.

Tình trạng sức khỏe của lợn con có ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng?

Nhu cầu dinh dưỡng chủ yếu quyết định bởi tốc độ tăng trưởng, lợn sức khỏe cao thường yêu cầu hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là axit amin và năng lượng, do tốc độ tăng trưởng của chúng đã được chọn lọc (tăng nạc). Khi nuôi lợn phải đối diện với những thử thách về sức khỏe, nên cung cấp vitamin và các khoáng chất ở mức độ cao hơn để kích thích hệ thống miễn dịch của chúng và tăng số lượng chất dinh dưỡng, vì lượng ăn vào của chúng lúc bị bệnh thường thấp hơn so với lúc mạnh khỏe. Điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các nguyên liệu dễ tiêu hóa đồng thời còn hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch như bột huyết tương và sử dụng kẽm và/hoặc đồng ở liều kích thích tăng trưởng.

Lợn con lớn nhanh, đều đàn, khỏe mạnh nhờ nguồn dinh dưỡng tốt

Trong chăn nuôi lợn, sức khỏe của lợn con đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Lợn con khỏe mạnh, có sức đề kháng cao là mấu chốt để thành công đối với người chăn nuôi. Cụ thể hơn lợn con từ sau sinh đến cai sữa phải đối mặt với rất nhiều thách thức đối với sức khỏe do hệ miễn dịch còn non yếu. lợn con khỏe mạnh, mau lớn sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển tốt của lợn ở các giai đoạn tiếp theo.

Thức ăn cao cấp cho lợn con của Viet Nhat Group giúp lợn con sớm phát triển khung xương, tăng trọng nhanh, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu, cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột, giúp lợn con lớn nhanh, phổng phao, bóng mượt và đểu đàn. Chính những yếu tố này đã góp phần tạo nên những khác biệt về chất lượng của những sản phẩm thức ăn dành cho lợn con của Viet Nhat Group.

Một số dòng thức ăn dành cho lợn con nổi bật của Việt Nhật như:

S9- Supercharge – Hỗn hợp đạm sữa dành cho lợn con (từ tập ăn -15kg)

– Sản phẩm vượt trội bởi tiêu chí “5 TỐC”:

+ Tốc độ bén máng nhanh.

+ Tốc độ hấp thu nhanh.

+ Tốc độ phục hồi nhanh sau cai sữa.

+ Tốc độ phát khung nhanh.

+ Tốc độ tăng trọng nhanh.

V9999 – Hỗn hợp đạm sữa dành cho lợn tập ăn

– Giúp đường ruột lợn con khỏe mạnh

– Lợn con lớn nhanh, đồng đều

– Da hồng, lông mượt

– Không tiêu chảy

S1.5 Hỗn hợp đặc biệt cho lợn (từ 20 đến 50 ngày tuổi)

– Giúp lợn ham ăn, tiêu hóa tốt

– Da hồng, lông mượt

– Cân bằng khoáng tối ưu, phát triển khung và tăng trọng vượt trội.

Xem thêm:

Bộ sản phẩm dành cho gia súc

Bộ sản phẩm dành cho gia cầm

Bộ sản phẩm dành cho thủy sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *