Có thể nói úm gà con là một kỹ thuật quan trong trong chăn nuôi. Úm gà để đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, nguồn thức ăn và chế độ chăm sóc lý tưởng nhất kể từ lúc gà con mới nở đến khi cứng cáp, có thể thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên và môi trường. Toàn bộ cách úm gà con nhanh lớn sẽ được Viet Nhat Group chia sẻ dưới bài viết này để bà con, các hộ chăn nuôi, chủ trang trại có thêm kiến thức chăn nuôi tốt nhất, tăng tỉ lệ sống sót.

CÁCH ÚM GÀ CON NHANH LỚN ĐẦY ĐỦ TỪ 0 NGÀY TUỔI, TĂNG TỈ LỆ SỐNG SÓT CAO NHẤT 

1. Cách làm chuồng úm gà con

Để úm gà con nhanh lớn, hiệu quả, tỷ lệ sống sót cao, bà con cần thiết kế chuồng nuôi úm hợp lý, cụ thể: 

Về chuồng nuôi:

– Làm chuồng ở nơi khô ráo, thoáng mát, cần tính toán vị trí làm chuồng phù hợp với quy mô chăn nuôi, có thể làm đặt lồng úm, khu chăn nuôi gà hậu bị, gà thịt, khu phụ trợ…

– Khu nuôi phải thuận tiện về điện nước…

– Xung quanh chuồng nuôi có hàng rào hoặc lưới thép B40 quây kín, cao, ngăn cách với bên ngoài.

– Hướng chuồng: hướng Đông Nam. 

– Nền chuồng có thẻ láng xi măng, lát gạch tàu hoặc là nền đất được nện thật chặt.

– Mái lợp chuồng làm bằng vật liệu cách nhiệt hoặc có thể lợp mái lá cọ, lá dừa nhưng cẩn đảm bảo chắc chắn, thoáng mát. 

Thiết kế lồng úm gà con:

Lồng úm gà con thiết kế ở một khu riêng, cần ấm vào mùa đông và luôn luôn thoáng mát, khô ráo về mùa hè, không có gió lùa, mưa tạt.

– Quây úm: Có thể sử dụng quây úm bằng tre, nứa, bìa cứng, vải bạt… các vật liệu có sẵn. Quây thành từng ô, chiều cao từ 45 – 50cm, đường kính từ 1,5 – 2m, dùng để úm 120 – 200 con gà con. Tuy nhiên tùy thuộc vào số lượng gà con, người nuôi nên chia thành từng lô nuôi, lô nhỏ nuôi khoảng 40 – 50 con, lô lớn nuôi khoảng 250 – 400 con. 

– Thiết bị sưởi ấm: Có thể sử dụng bóng đèn dây tóc có công suất 60 – 100W hoặc bóng đèn hồng ngoại để an toàn, tiết kiệm chi phí. Khoảng cách treo chụp sưởi sẽ phụ thuộc vào tuổi và những biểu hiện của gà con trong lồng úm. Đây là cách giữ ấm cho gà con mới nở rất quan trọng.

– Chất độn chuồng: Có thể dùng trấu, mùn cưa, dăm bào. Chất độn chuồng phải được phơi khô, khử trùng bằng formol trước 72 tiếng và đem vào rải trong lồng úm trước 12 tiếng khi thả gà con. Độ dày của chất độn từ 10 – 15cm.

– Khay ăn, máng uống: Bố trí hợp lý, xen kẽ trong lồng úm.

– Rèm che: xung quanh lồng úm, chuồng úm thiết kế rèm che để che giò, mưa cho đàn gà

 2. Kỹ thuật úm gà con 

Các yếu tố về mật độ, độ ẩm, thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gà con trong quá trình nuôi úm. Nếu không được duy trì hợp lý thì trọng lượng xuất chuồng thấp, giảm tính đồng đều, giảm khả năng chuyển hóa thức ăn, tăng tỷ lệ chết, gà con bị stress, cắn mổ nhau…

Thay đổi mật độ, độ ẩm phù hợp với tuần tuổi:

Duy trì mật độ trong chuồng nuôi úm gà con sao cho phù hợp với tốc độ tăng trưởng của đàn gà để chúng có đủ không gian thông thoáng nhất 

Điều chỉnh nhiệt độ úm gà con phù hợp với từng ngày tuổi của gà con: 

Trong quá  trình úm gà con, hàng ngày các chủ trang trại cần quan sát trạng thái thay đổi của gà con khi úm để điều chỉnh nhiệt độ đèn sưởi phù hợp: 

– Nếu đàn gà con đi lại và ăn uống bình thường ở trong lồng úm thí nhiệt độ vừa phải, không cần điều chỉnh.

– Nếu đàn gà con tụm lại một góc ở phía cuối lồng úm thì trong lồng đang có gió lùa, bà con cần kiểm tra và che chắn lại, đặc biệt là mùa đông. 

– Thiếu nhiệt: đàn gà con tùm hết lại phía dưới bóng đèn, kêu chiếp chiếp liên tục, không đến máng ăn máng uống. lúc này, bà con cần hạ thấp đèn sưởi để cung cấp đủ nhiệt.

– Thừa nhiệt: đàn gà con sẽ tản ra xung quanh đèn, nằm xã cánh, há miệng thở, kiêu nhiều, uống nhiều nước. Lúc này cần treo cao chụp sưởi lên.

Điều chỉnh chế độ chiều sáng phù hợp khi úm gà con:

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng trong khi úm gà con. Cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ giúp gà ăn nhiều hơn, kích thích sự phát triển của cơ thể, tăng sức đề kháng.  Sau giai đoạn úm, cho gà làm quen với ánh sáng tự nhiên. Vào mùa hè thì sau 14 ngày đã có thể bỏ quây úm để gà đi lại, ăn uống tự do trong chuồng nuôi. 

3. Thức ăn và cách chăm sóc gà con nhanh lớn 

Nhu cầu năng lượng của gà con: 

Nguồn thức ăn cho gà con nhanh lớn

Gà con mới nở hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện, do đó thức ăn cho gà con mới nở các bạn cần đảm bảo là loại thức ăn dễ tiêu hóa. Lời khuyên dành cho các nhà chăn nuôi là nên sử dụng cám công nghiệp cho gà con sẽ tốt hơn. Cám công nghiệp sẽ cũng cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, dễ tiêu hóa và đóng bao tiện lợi khi sử dụng. Hiện nay hầu hết các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc các trang trại lớn đều dùng cám cho gà con mới nở là cám công nghiệp. Rất ít người dùng thức ăn thô cho gà con vì hiệu quả kém và gà con dễ mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Tăng dần lượng thức ăn theo thể trọng của đàn gà theo sự phát triển của chúng. Chia thức ăn làm 5 – 6 lần trong ngày. Giảm dần các tuần tuổi. 

Nước uống

Cung cấp đủ nước cho gà con đặc biệt là vào mùa hè. Nguồn nước có thể lấy từ giếng khoan, giếng đào, nước máy công cộng nhưng không nên dùng nước ao, sông suối. 

Thường xuyên thay nước trong máng uống ít nhất 1 ngày/lần. Máng uống cần được cọ rửa, phơi mắng, tiêu độc sạch sẽ, tránh mùi hôi

4. Vệ sinh phòng bệnh cho gà con

– Không để chó, mèo, chim hoang… vào chuồng trại nuôi úm gà con. 

– Theo dõi gà con hàng ngày, kịp thời phát hiện bệnh, cách ly và xử lý.

– Vệ sinh, tiêu độc chuồng nuôi, phát quang bụi rậm xung quanh, tránh nước đọng xung quanh khu vực nuôi sau cơn mưa.

– Đối với chuồng trống đã nuôi đàn gà trước đó thì bà con cần cọ rửa toàn bộ, có thể sử dụng xà phòng hoặc NaHCO3, nồng độ 2 – 3% pha vào nước để rửa. Sau khi rửa thì phun thuốc sát trùng liều lượng khoảng 80 – 100ml/m2. 

5. Lịch tiêm phòng vacxin cho gà con

Cách đánh giá và đo lường hiệu quả trong giai đoạn úm gà

Trong quá trình úm gà con, để đánh giá tốt nhất, bà con cần theo dõi, ghi chép lại. Nếu tỉ lệ và chỉ số cân nặng của đàn gà ứng với tiêu chuẩn dưới đây thì đạt hiệu quả nuôi.

– Về tỉ lệ: Số lượng gà con chết sau 7 ngày nuôi không vượt quá 20% tổng số đàn úm.

– Về cân nặng: Sau 7 ngày nuôi, gà con sẽ tăng trưởng bằng từ 2,5 – 3 lần đối với gà ri, gà ta và tăng trưởng 4 – 4,5 lần đối với gà trắng

Giai đoạn úm gà con thường kéo dài từ 0 – 3 tuần tuổi, vào mùa hè đàn gà khỏe mạnh có thể tháo quây úm sau 14 ngày tuổi. Úm gà con cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tăng tỉ lệ sống sót, giảm hao hụt, giúp đàn gà khỏe mạnh trước khi chuyển sang giai đoạn nuôi thịt, nuôi hậu bị sinh sản hoặc xuất bán giống gà con. Chúc bà con thành công với cách úm gà con nhanh lớn mà Viet Nhat Group đã chia sẻ trên đây. 

Click xem ngay >> Bộ sản phẩm hỗn hợp đặc biệt cho lợn

Click xem ngay >> Bộ sản phẩm hỗn hợp đặc biệt cho gia cầm

Click xem ngay >> Bộ sản phẩm hỗn hợp đặc biệt cho thủy sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *